ScarAndAcne.com

ScarAndAcne.com
รอยแผลเป็นและสิว ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้และรีวิวการรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ส่วนผสมธรรมชาติ

วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558

สิวเป็นเรื่องธรรมชาติ

สิวเป็นเรื่องธรรมชาติ

สิวเป็นเรื่องธรรมชาติหากเกิดสิวขึ้นให้ใจเย็น ต้องเข้าใจว่าสิวเกิดได้กับทุกคน แม้แต่แพทย์ผิวหนังก็มีสิวได้ การเลี่ยงปัจจัยการเกิดสิวสามารถช่วยลดสิวได้ เช่น งดการแต่งหน้าหรือเปลี่ยนจากแป้งผสมรองพื้นเป็นแป้งไม่ผสมรองพื้น อย่างไรก็ตาม แป้งเป็นแร่เนื้อละเอียดซึ่งก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้ไม่เว้นแม้แต่แป้งเด็ก การทาแป้งจึงควรเว้น อาจมีข้อสงสัยว่าเด็กที่ทาแป้งแต่ทำไมไม่เป็นสิว คำตอบคือผิวเด็กละเอียด รูขุมขนของผิวเด็กไม่ใหญ่เหมือนรูขุมขนของผู้ใหญ่และไม่ขับน้ำมันมากแบบผู้ใหญ่ จึงทำให้ไม่ก่อให้เกิดสิวในเด็ก แต่ก็พบว่าเด็กจำนวนมากทาแป้งแล้วเกิดรูขุมขนอุดตัน ไม่ทาครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ในช่วงที่เป็นสิวหากเลี่ยงการแต่งหน้าได้จะดีมาก แต่ปัจจัยบางอย่างก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ คือ ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน จากการมีประจำเดือนซึ่งจะพบว่าก่อนมีรอบเดือน 2-7 วันมักจะมีสิว หรือฮอร์โมนเพศชายก็ทำให้เกิดสิวได้ สำหรับเพศหญิงที่มีฮอร์โมนผิดปกติอาจจะรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัด คือรับประทานยาลดฮอร์โมน แต่ในเพศชายจะไม่ให้รับประทานยาลดฮอร์โมนเพราะจะทำให้ร่างกายผิดปกติ สิ่งที่ควรทำคือปฏิบัติตามคำแนะนำที่กล่าวไว้และต้องให้เวลากับการรักษา สิวเกิดขึ้นจะให้หายไปในวันเดียวก็คงเป็นไปไม่ได้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นวัฏจักรของสิว คืออุดตัน ติดเชื้อ สิวแตก หัวสิวหลุด แล้วก็แห้งไป แต่หากมีสิวมากก็ใช้เวลามากการเร่งให้สิวหายเร็วโดยการฉีดยาสเตียรอยด์อาจช่วยให้สิวยุบภายในคืนเดียว แต่รอยสิวก็ใช้เวลานานกว่าจะหาย
เมื่อเป็นสิวแล้วอย่าเพิ่มความเครียดให้เป็นสาเหตุของสิวเพิ่มอีก ทำใจให้สบาย คิดว่ามันเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องอายถึงกลับไม่กล้าออกจากบ้าน หรือคิดจะฆ่าตัวตาย ควรคิดในแง่บวกว่า เป็นสิวก็แสดงว่าเรายังไม่แก่ ยังเป็นวัยรุ่นอยู่หรือถ่ายรูปตอนเป็นสิวเก็บไว้ เผื่อว่าจะได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีในทีวี ที่เอาภาพตอนเป็นสิวมาแล้วรักษาด้วยเครื่องสำอางนี้แล้วสิวหายก็ได้รับค่าตัวไปเป็นแสนๆ ผู้เขียนเองก็ได้ประโยชน์จากการที่เป็นสิว เพราะทำให้ได้เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้น ถ้าไม่เป็นสิวก็คงจะไม่สนใจหาข้อมูลมาเขียน เมื่อเป็นสิวแล้วก็ควรรักษาไปเรื่อยๆ ดูผลการรักษาของสิวที่ค่อยๆหายไปทีละเม็ด สิวเม็ดใดเกิดก่อนก็หายไปก่อน ค่อยๆนับถอยหลังจนเม็ดสุดท้ายหายไป แล้วรอพบกับหน้าใสในวันรุ่งขึ้น ดีกว่าที่จะจบชีวิตไปก่อนที่จะมีโอกาสเห็นหน้าที่ไม่มีสิว
ไม่มียาชนิดใดที่ใช้แล้ว(ไม่ว่าจะกินหรือทา) จะรักษาสิวได้ถาวรหรือทำให้ไม่มีสิวเกิดขึ้นอีกเลย หากร่างกายมีพันธุกรรมเป็นสิวง่ายก็จะมีโอกาสเป็นสิวอยู่ เพียงแต่เราสามารถลดสิวให้เกิดน้อยลงได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ถูกกับผิว ป้องกันการอุดตันของรูขุมขนด้วยยาทา ดูแลเรื่องอาหาร อารมณ์ และการออกกำลังกาย แต่เมื่อเกิดสิวแล้วก็รักษาสิวด้วยยาทาและยากิน ซึ่งจะช่วยให้สิวหายเร็วโดยไม่เกิดหลุมสิวบนใบหน้า
อ้างอิง http://www.acne-society.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น