ScarAndAcne.com

ScarAndAcne.com
รอยแผลเป็นและสิว ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้และรีวิวการรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ส่วนผสมธรรมชาติ

วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558

ข้อปฏิบัติ เพื่อห่างไกลสิว

ข้อปฏิบัติ เพื่อห่างไกลสิว

ข้อปฏิบัติ เพื่อห่างไกลสิว

มาอ่านกันค่ะว่า ทำอย่างไรให้ห่างไกลจากสิว
  • ไม่ควรขัดหน้า ไม่ว่าจะด้วยใยบวบ ฝักมะขามหรือใช้โฟมล้างหน้าที่มีสครับ เพราะการขัดผิวก่อให้เกิดความระคายเคืองและทำให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้น
  • ไม่ควรนวดหน้า เพราะจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นการล้างหน้าและทายาจึงควรลูบไล้เพียงเบาๆ
  • ไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะผิวจะเสียสมดุล เกิดความระคายเคืองและติดเชื้อ
  • ควรใช้สารล้างหน้าที่อ่อนละมุน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง
  • ควรระวังในการใช้เครื่องสำอางอื่นๆ ที่นอกเหนือจากที่กล่าวมา เพราะอาจก่อให้เกิดสิว หากจำเป็นควรใช้เครื่องสำอางที่ระบุว่าไม่อุดตันรูขุมขน ปราศจากน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดสิวและไม่ควรหลงเชื่อโฆษณาใช้เครื่องสำอางเกินความจำเป็นเพราะกลัวว่าหน้าขาดการบำรุง เพราะคนที่ผิวมันอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องทาครีมที่มีน้ำมันอีก
  • พบว่าสารที่มีรายชื่อดังต่อไปนี้ หากมีอยู่ในเครื่องสำอางใดจะทำให้เครื่องสำอางนั้นเป็นเครื่องสำอางที่ก่อสิวได้ อันได้แก่ ลาโนลิน พาราฟิน เบอร์กามอทออยส์ ไททาเนียมไดออกไซด์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดองุ่น (Grope seed oil) ไซโกโก้ (Cocoo butter) โซเดียมลอริลซัลเฟต (ตัวที่ทำให้เกิดฟอง ซึ่งสามารถดูได้ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์) บิวทิลสเตียเรท (Butyl Stearate) ไฮโซโพรพิลโอโซสเตียเรท (Isopropyl Isostearate) ไอโซโพรพิลโมรีสเตท (Isopropyl myristate) ไอโซสเตียริกแอซิส(Isostearic)
    ล้างแผล เพราะน้ำที่คุณเอามาละลายจะมีเชื้อ เนื่องจากไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อแบบสเตอร์ไรด์ และเกลือปรุงอาหารจะมีไอโอดีนซึ่งก่อให้เกิดการแพ้ และที่สำคัญความเข้มข้นของน้ำเกลือที่คุณเตรียมจะไม่เท่ากับความเข้มข้นของเซลล์ จึงขอแนะนำว่าใช้น้ำเกลือล้างแผลชนิดสำเร็จรูปสะดวกกว่าครับ น้ำเกลือล้างแผลนี้หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป (น้ำเกลือล้างแผลจะเอามาล้างจมูกก็ได้ แต่หากคุณทำน้ำเกลือเองแล้วนำมาล้างจมูก คุณจะแสบจมูกเพราะเกลือปรุงอาหารคุณภาพไม่เหมือนเกลือทางเภสัชกรรม และความเข้มข้นก็อาจเตรียมไม่เท่ากัน)
  • ควรซับหน้าด้วยแผ่นฟิล์มซับมันบ่อยๆ จะช่วยลดการอุดตันของไขมัน
  • สิวที่หน้าผาก สิวที่เกิดขึ้นเป็นสิวอักเสบ เพราะมีขนาดใหญ่ มีการบวม มีสีแดง สิวประเภทนี้ควรทาด้วยยาเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และรับประทานยาดอกซีไซคลีน

อ้างอิง http://www.acne-society.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น